Việt Nam mở lại cửa khẩu với Trung Quốc trong mùa dịch Covid-19

0
4337

Để giúp lưu thông hàng hóa và bình ổn lại giá cả hàng hóa trong  nước, từ giữa tháng 5, Thủ tướng cho phép mở lại các cửa khẩu phụ tại các tỉnh phía Bắc có biên giới với Trung Quốc.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng cho mở cửa lại các cửa khẩu phụ như Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng và cửa khẩu Bắc Phong Sinh, lối mở Ka Long của Quảng Ninh từ giứa tháng 5.

Thủ tướng giao UBND các tỉnh biên giới dựa dựa trên tình hình kinh tế địa phương, cân nhắc lại việc mở cửa phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng lưu ý, ”Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn như nông sản, thủy sản, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước đã được chính quyền hai bên thống nhất mua bán, xuất khẩu”.

Lãnh đạo các tỉnh có biên giới với Trung Quốc phải bố trí đảm bảo an toàn và thống nhất với phía Trung Quốc về công tác phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Việc mở cửa khẩu sẽ giúp nước ta bình ổn lại giá cả trong nước và đẩy lượng hàng hóa giữa hai nước thuận tiện hơn, tránh ùn ứ hàng tại các cửa khẩu.

Ngày 1/5 cửa khẩu Tân Thanh –  Pò Chài cũng mở cửa để hàng hóa lưu thông bình thường với 7 tiếng mỗi ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật. Lượng hàng hóa tồn lại ở cửa khẩu đã giảm nhiều so với trước.  Theo số liệu thống kê của Cục xuất Nhập Cảnh (Bộ Công Thương) cho thấy lượng xe tồn tại tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.. hiện còn khoảng 700 xe, toa hàng, so với thời điểm khoảng 2.500 xe hồi tháng 4. Hầu hết xe tồn tại của khẩu là nông sản, thủy hải sản xuất khẩu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây