Trung Quốc ”giấu” dịch trích trữ vật tư y tế, Tình báo Mỹ phát hiện

0
4190

Tình báo Mỹ tiết lộ các tài liệu giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã che đầy mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Trong khi đó Trung quốc lại trích trữ thiết bị y tế để chống dịch.

Theo tình báo báo cáo 4 trang của Bộ An ninh Nội địa Mỹ được để ngày 1/5 do hãng thông tấn Ap tiếp cận, chính quyền Trung Quốc ”cố tình che giấu thế giới mức độ nghiêm trọng” đại dịch Covid-19 từ đầu tháng 1.

Báo cáo cho biết khi thông tin dịch Covid mới bùng phát, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu và giảm xuất khẩu các vật tư y tế.

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc coi Covid chỉ là ”bệnh truyền nhiễm”  trong phần lớn khoảng thời gian của tháng 1 để nước này có thể đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài. Đây là lý do khiến số khẩu trang, đồ bảo hộ và găng tay do Trung Quốc nhập về tăng vọt.

Theo tình báo mỹ kết luận dựa trên95% khả năng rằng, sự thay đổi của Trung Quốc về hành vi nhập khẩu và xuất khẩu không diễn ra theo cách thông thường.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho rằng Trung Quốc đã cố tình tìm cách che giấu sự thay đổi trong hoạt động thương mại của mình bằng cách bác bỏ thông tin nước này cấm xuất khẩu vật tư y tế hay trì hoãn cung cấp dữ liệu về thương mại.

Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đặt ra giả thuyết rằng Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời cho biết chính quyền Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra về vấn đề này.  Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục chỉ trích Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của Covid-19, khi dịch bệnh khiến hơn 246.000 người thiệt mạng và hơn 3,4 triệu người trên toàn thế giới bị lây nhiễm. Cả chính quyền Trung Quốc và lãnh đạo phòng thí nghiệm Vũ Hán đều bác bỏ cáo buộc trên.

Trong bình luận trên Twitter hôm 3/5, Tổng thống Trump dường như đổ lỗi cho giới chức tình báo Mỹ vì không đưa ra cảnh báo sớm hơn về mức độ nguy hiểm mà dịch Covid-19 có thể gây ra.

“Tình báo vừa báo cáo với tôi rằng tôi đã đúng, và họ họ không nêu vấn đề về virus corona mãi cho tới cuối tháng 1, ngay trước lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc tới Mỹ của tôi”, Tổng thống Trump cho rằng tình báo Mỹ chỉ đề cập tới virus corona như một vấn đề bình thường và không gây ra mối đe dọa.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đã thông báo cho Tổng thống Trump 2 lần trong 8 ngày, trước khi ông chủ Nhà Trắng áp lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc.

Ngày 23/1 ông Trump được cảnh báo Covid-19 có thể sẽ lây lan từ Trung Quốc ra toàn cầu, tuy nhiên virus này sẽ không gây tử vong cho phần lớn những người bị nhiễm.

Giới chức tình báo Mỹ nói với Tổng thống Trump về Covid-19 vào ngày 28/1, khi ông nhận được thông tin cho thấy virus này đã lan ra ngoài Trung Quốc, nhưng toàn bộ số ca tử vong vẫn chỉ trong lãnh thổ Trung quốc. Ông Trump khi đó được báo cáo rằng, Trung Quốc không chia sẻ dữ liệu quan trọng về Covid-19. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 68.500 ca tử vong và hơn 1,1 triệu ca nhiễm bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây