Trung Quốc – Australia căng thẳng ”cấm cửa” thịt bò sau lùm xùm Covid-19

0
5433

Trung Quốc ”cấm cửa” bốn nhà sản xuất cung cấp thị bò xuất khẩu của Australia chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc cánh báo người tiêu dùng nước này có thể tẩy chay Canberra vì kêu gọi mở cuộc điều tra về Covid-19.

Ngày 12/5, bốn nhà sản xuất thịt bò của Australia gồm Kilcoy Pastoral, JBS’s Beef City, Dinmore Plants và Northern Cooperative Meat đã bị cấm xuất khẩu sang trung quốc vì lý do vì phạm lỗi kỹ thuật liên quan yêu cầu chứng nhận nhãn mác và y tế của Trung Quốc.

Ông Birmingham cho rằng hành động Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp trên là để trả đũa Australia. Sau khi Australia kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19.

”Chúng tôi quan ngại rằng quyết định đình chỉ dường như dựa trên các vấn đề về kỹ thuật , trong đó một số trường hợp đã xảy ra từ cách đây hơn 1 năm.  Chúng tôi sẽ làm việc với cả doanh nghiệp và các nhà chức trách ở Australia cũng như Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho phép các doanh nghiệp nối lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất có thể”, Bộ trưởng Birmingham cho biết thêm. 4 nhà máy sản xuất thịt bò chiếm 35% tổng lượng thịt bò xuất khẩu. là đối tác thương mại lới nhất của Australia.

Australia là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ 3 của Trung Quốc (thống kê 2019), sau Brazil. Argentina. Do nhu cầu do tầng lớp trung lưu ngày càng phất triển mạnh và giá cả thịt lợn  dắt đỏ và khan hiếm sau dịch cúm lợn.

Người phát ngôn của Bô Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian khẳng định quyết định dừng nhập khẩu thịt bò từ Australia là vì cơ quan hải quan Trung Quốc “liên tục” phát hiện trường hợp các công ty Australia vi phạm quy định về kiểm dịch và kiểm tra. Ông Zhao ”đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc”. Chứ không liên quan tới tranh cãi giữa hai nước gần đây về Covid-19.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye các mặt hàng rượu và thịt bò của Australia có thể bị ”tổn thương” trước làn sóng tẩy chay của người Trung Quốc. Ngoài ra ông Cheng nói thêm khách du lịch Trung Quốc có thể sẽ suy nghĩ lại về việc tới Australia và các phụ huynh Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc việc cho con học tập tại Australia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây