Thủ tướng gọi doanh nghiệp thức dậy sau kỳ ”Nghỉ Tết” dài nhất lịch sử

0
4785

Sáng Nay, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nhân toàn quốc sau kỳ ”Nghỉ tết” kéo dài 3 tháng vì dịch Covid-19. trước cuộc gặp, Thủ tướng nói ”đây không phải dịp để than nghèo, kể khổ”.

Vào lúc 8h sáng này (09/05/2020), Hội nghị trực tuyến ”Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực – Vượt thánh thức – Đón thời cơ – Phục hồi nền kinh tế”. Đây là hội nghị có quy mô lớn chưa từng có do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó ngày 06/05/2020 tại cuộc họp nghe các Bộ, ngành báo cáo về công tác chuẩn bị cho hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị phải thể hiện trong tinh thần yêu nước, quyết tâm trong điều kiện phát triển mới.

”Như lò xo bị nén lại trong máy tháng qua, giờ bật lên để phát triển, có chí thì nên chứ không bàn lùi, than nghèo than khổ, phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, một quyết tâm tái cơ cấu để tăng tốc độ phát triển, đạt mục tăng trưởng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Định hướng về kết quả muốn đạt tới,  Thủ tướng cho rằng sẽ có sản phẩm cụ thể với hình thức phù hợp, có thể là nghị quyết hoặc chương trình hành động. Ngoài các gói hỗ trợ được ban hành thì phải đưa thêm một vấn đề gì đó định hướng để hỗ trợ doanh nghiệp như: Thị trường mới là gì, lao động, tín dụng là gì, thuế phí là gì…?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đánh giá dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Lực lượng doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của nền kinh tế và hiện nay các doanh nghiệp chịu rất nhiều tổn thất sau hậu Covid.

Doanh nghiệp trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng nhát là du lịch nhà hàng, khách sạn, giáo dục, hàng không… rơi vào tình trạng ”nghỉ tết” suốt 3 tháng liền.

Theo kết quả khảo sát của Bộ KH&ĐT đối với gần 130.000 doanh nghiệp trong tháng 4 vừa qua, có 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 càng cao; gần 58% doanh nghiệp bị giảm mạnh về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Một trong những khó khăn khăn, nan giải nhất với các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn đặc biệt là vốn lưu động. ”Nhiều doanh nghiệp đã ví dòng tiền như máu trong cơ thể, thiếu máu thì cơ thể không thể khỏe mạnh được. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài và trầm trọng thì sẽ ảnh hưởng tới sức sống của doanh nghiệp” – Bộ KH&ĐT dẫn giải.

Tất cả các doanh nghiệp điều có hướng nỗ lực, khắc phục sau hậu Covid-19 như:  Áp dụng giờ làm linh hoạt, cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiêm nguồn cung ứng nguyên vật liệu thay thế, khai thác thị trường nội địa, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội kinh doanh mới hay áp dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh…

Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch Covid-19. Theo chỉ thị ”chống dịch như chống giặc”. Hiện nay uy tín và vị thế của Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế được đánh giá rất cao.

”Đây là cơ hội vàng để thế giới biết tới VIỆT NAM với lợi thế đặc biệt về sự tin cậy chiến lược,  là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn dịch chuyển tới Việt Nam, giúp Việt Nam đi trước một bước trong cuộc hồi phục kinh tế, thiết lập vị trí mới trên thị trường quốc tế sau hậu Covid-19”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây