Shark Linh bật mí cách để nhân viên “tâm phục khẩu phục” dù bị khiển trách, đuổi việc

0
3842

Biện pháp đuổi việc chỉ được Shark Linh áp dụng khi nhân viên vi phạm quá ba lần. Đồng thời, chị khẳng định công ty, doanh nghiệp không phải là “tổ chức từ thiện”.

Sau khi chia tay quỹ đầu tư VinaCapital, doanh nhân Thái Vân Linh hiện đảm nhận vị trí Tổng giám đốc của Quỹ Vingroup Ventures. Dù chỉ tham dự Shark Tank mùa 3 với vai trò khách mời và không “chốt deal” cùng bất cứ startup nào, thế nhưng, khán giả và cư dân mạng vẫn gọi chị với cái tên quen thuộc: Shark Linh.

Qua một thời gian làm “sếp”, Shark Linh có nhiều kinh nghiệm điều hành đội nhóm (team) sao cho hiệu quả. Vì mỗi team bao gồm nhiều cá tính khác biệt, thế nên, trưởng nhóm phải là người có tiếng nói, biết khơi gợi khả năng của các thành viên. Và trên hết, dũng cảm loại bỏ người hay mắc lỗi.

Về vấn đề này, Shark Linh chia sẻ quan điểm thẳng thắn: Để quản lý tốt, bạn phải đưa ra các quy định cụ thể. Hiểu đơn giản: Làm tốt có thưởng, làm sai bị phạt!

“Team của bạn là tài sản quan trọng nhất đối với người doanh nhân. Và quản lý nhóm là phần công việc khó nhất. Mặc dù chúng ta hy vọng mọi thành viên trong team đều chủ động cố gắng, nhưng có lúc bạn phải áp dụng những quy định để giúp tiến triển mục tiêu của team phù hợp với mục tiêu của công ty.”

Nhắc tới chuyện phạt, nhiều người nghĩ ngay đến hình thức trừ lương, hay đuổi việc. Thế nhưng, Shark Linh cho rằng người lãnh đạo cần đưa ra lời cảnh báo tới nhân viên trước. Đó là cách cho họ cơ hội sửa sai.

“Có 2 cách để động viên nhân viên: bằng củ cà rốt hoặc cây gậy. Linh thích sử dụng một củ cà rốt khi có thể, và sau đó cây gậy là biện pháp cuối cùng.

1. Nói chuyện với từng nhân viên để đặt mục tiêu. Nếu vượt quá sự mong đợi, họ có thể được nhận tiền thưởng.

2. Nếu họ không đạt được mục tiêu, họ sẽ bị cảnh cáo. Gặp gỡ mỗi nhân viên làm việc kém hiệu quả ngay khi họ trễ thời hạn hoặc làm lỗi.”

3. Sau cảnh báo thứ ba, họ sẽ bị khai trừ. Hãy chắc chắn rằng họ biết điều này trước.

Biện pháp đuổi việc chỉ được Shark Linh áp dụng khi nhân viên vi phạm quá ba lần. Đồng thời, chị khẳng định công ty, doanh nghiệp không phải là “tổ chức từ thiện”

“Bạn đang điều hành một doanh nghiệp, không phải là một tổ chức từ thiện. Nếu bạn tiếp tục trả lương cho nhân viên, thì họ cần giúp doanh nghiệp phát triển. Nếu họ không thể làm điều đó, thì bạn cần phải tìm người khác có thể giúp bạn. Trách nhiệm của bạn là đảm bảo công ty có lợi nhuận, để công ty có thể tiếp tục trả lương cho mọi người. Nếu có một vài người đẩy công ty xuống, thì đó là điều không công bằng với những người khác đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày.”

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây