Mỹ siết chặt hợp tác với Trung Quốc, nhiều giáo sư Mỹ bị cáo buộc che giấu tài trợ từ Trung Quốc

0
4505

Bộ Tư pháp Mỹ đang nỗ lực hạn chế giảm ảnh hưởng của Trung Quốc lên trường đại học Mỹ. Dẫn đến hàng loạt giáo sư bị cáo buộc nói dối về nguồn tài trợ từ Trung Quốc. Và đây cũng là một phần trong Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung.

Hôm qua ngày 11/5 giáo sư Simon Ang 63 tuổi, Giám đốc điều hành trung tâm điện tử mật độ cao (HDEC) tại Đại học Arkansas, bị cáo buộc gian lận tài chính, Theo NYT.

Giáo sư đã cộng tác và nhận nguồn tài trợ từ các công ty Trung Quốc và chương trình ”hàng nghìn nhân tài” của Bắc Kinh, vốn trao học bổng cho các nhà khoa học để thúc đẩy mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc. Theo tài liệu của tòa an giáo sư Ang đã buộc đồng nghiệp giữ kín mối quan hệ của ông với chương trình ”hàng nghìn nhân tài”.

Trung tâm điện tử mật độ cao (HDEC)  do ông điều hành có nhiệm vụ tạo ra các công nghệ sử dụng tại các trạm vụ trụ quốc tế. Các hỗ trợ tài chính đến từ Trung Quốc giúp ông Simon giành được các khoản tài trợ của cơ quan chính phủ Mỹ như NASA. Theo quy định của Mỹ, các dự án thuộc tài trợ từ Trung Quốc thì không còn được nằm trong diện được nhận hỗ trợ của Mỹ.

Theo tài liệu tòa án cho biết: Giáo sư Ang không thông báo với Đại học Arkansas về việc ông làm cho các trường đại học và các công ty kỹ thuật của Trung Quốc. Trong 7 năm ông đã nhận tài trợ của chính phủ Mỹ với tổng con số là hơn 5 triệu USD.

Tương tự, Tiến sĩ Xiao-Jiang Li cựu giáo sư trường đại học Emory ở Atlanta , Mỹ nhận phán quyết khai thuế sai, che giấu 500.000 USD ông đã nhận trong chương trình ”hàng nghìn nhân tài” của Trung Quốc. Ông Li đã tham gia chương trình ”hàng nghìn nhân tài” cuối năm 2011, khi giảng dạy tại Đại học Emory khi nghiên cứu về bệnh Huntington, và ông nhận bí mật 500.000 USD để cộng tác với nhà khoa học Jinan, Trung Quốc cũng đang tiến hàng giống vậy. Sau đó giáo sư Li Bị kết một năm từ Treo và bồi thường 35.089 USD.

Diễn biến mới nhất trong cuốc chiến giảm ảnh hưởng của Trung Quốc đến học thuật Mỹ

Nhiều người cho rằng học thuật tách biệt với kinh tế và quân sự, Chính vì thể mà chính phủ Trung Quốc đã tìm ra lĩnh vực này để làm ảnh hưởng toàn cầu.

Chương trình ”hàng nghìn nhân tài” tuyển dụng các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu có quyền tiếp cận trực tiếp với các thông tin khoa học, và đôi khi cả giấy phép an ninh để làm việc với nhà khoa học Trung Quốc.

Để đối phó, cục điều tra liên bang FBI và Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ đã thực hiện rà soát các trường đại học và các học giả đang thu thập thông tin tình báo thực tế cho Trung Quốc.

Năm 2019. Cục điều tra liên bang FBI bắt giữ Zaosong Zheng, nhà nghiên cứu đại học Harvard tài trợ thị thực, cáo buộc ông chuẩn bị buôn lậu trái phép tế bào ung thư từ Mỹ sang Trung Quốc để nghiên cứu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây