Mỹ ”Cáo Buộc” WHo loại Đài Loan dẫn đến nhiều người chết vì Covid-19

0
4470

Ủy ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ  chia sẻ thông tin về nhiều người chết do Covid-19 bởi WHO loại Đài Loan và không cho hòn đảo chia sẻ thông tin thực tiễn về Covid-19.

Ngày 12/5 Trong báo cáo được công bố Của quốc hội Mỹ nói rằng việc Đài Loan bị loại khỏi Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) đã làm chậm trễ nghiêm trọng việc tiếp nhận kịp thời và hướng dẫn chính xác cho các nước thành viên WHO trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đài Loan nói Trung Quốc và WHO có mục đích chính trị khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức. Đài Loan đã có hành động khiếu nại là WHO phớt lờ email thông báo của họ vào cuối tháng 12 về khả năng lây nhiễm của người sang người. Về phía WHO khắng định email mà Đài Loan gửi cho tổ chức không đề cập về vấn đề lây nhiễm từ người sang người.

Theo thông tin báo cáo cho hay, ” Nếu WHO cho phép các chuyên gia y tế Đài Loan chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt trong tháng 1, các chính phủ trên khắp thế giới có thể tiếp cận thông tin hoàn chỉnh hơn để xác lập chính sách y tế công cộng của họ”.

Báo cáo của ủy ban của chính phủ Mỹ nhiều người chết do những sai lầm ”WHO lấp liếm thông tin Đài Loan cung cấp và ban hướng dẫn chậm trễ đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chính các bước thành viên tin tưởng vào hướng dẫn y tế công cộng tổ chức”.

Với được sự hậu thuẫn của Mỹ, Dài Loan tích cực vân động để được tham gia với tư cách quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA0, cơ quan quyết sách của WHO, Dự kiến vào tuần tới.

Trung Quốc đã đã ngăn Đài Loan tiếp tục vai trò tại WHO từ năm 2016. Trung Quốc tuyến bố nước này đã dại diện đầy đủ cho Đài Loan trên trường quốc tế và sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối nhận chính sách ”Một Trung Quốc”, được bầu làm lãnh đạo hòn đảo. Trung Quốc đã từ lâu xem Đài Loan là một phần lẫn thổ đang chờ hợp nhất.

Đài Loan được xem là chống dịch Covid-19 thành cộng, theo số liệu thống kê chỉ có 440 ca nhiễm và 7 ca tử vong sau khi kiểm soát và tiến hành các biện pháp chống dịch có hiệu quả. Công tác phòng chống dịch của Đài Loan được nh iều nước đánh giá cao và xem là hình mẫu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây