Kinh tế Trung Quốc bị ”cô lập” sau Covid-19

0
4375

Trung Quốc có thể đối mặt với nguy cơ bị cô lập trong trật tự kinh tế thế giới mới sau đại dịch Covid-19. Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) , cảnh báo.

Ông Long Yongtu cảm thấy lo ngại về việc Bắc Kinh về việc Trung Quốc có thể bị cô lập về kinh tế và chính trị do ảnh hưởng của Covid-19. Khi ngày càng nhiều nước chỉ trích Trung Quốc trong việc đói phó dịch Covid-19. Nhiều giả thiết cho rằng Washington và các đồng mình đang tìm cách loại bỏ Bắc Kinh khỏi trật tự kinh tế toàn cầu mới.

”Sau đại dịch sẽ có những thay đổi lớn trong thương mại, đầu tư cũng như chuỗi công nghiệp toàn cầu. Đại dịch đã gây tổn thất nặng nề đối với quá trình toàn cầu hóa”. Ông Long bình luận.

Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung toàn cầu, cho thấy sự phụ thuộc của các quốc gia khác vào Trung Quốc về các mặt hàng thiết yếu thậm chí làm dấy lên lo ngại một cuộc tháo chạy với tốc độ nhanh hơn trước kia của các doanh nghiệp nước ngoài.

”Chúng tôi có mọi lý do để nói rằng một liên minh toàn cầu đang thành được thành lập ra không có Trung Quốc, không có Nhân tệ”. Li Yang, giám đốc Viện Khoa học Xã hội Quốc gia Trung Quốc về Tài chính và Phát triển, nhận định.

Một doanh nhân sở hữu một nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc ông Cao Dewang nói ” Vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch có thể suy yếu”.

Ngoài sức ép kinh tế, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Australia và các quốc gia khác cũng gây sức ép chính trị cho Trung Quốc. Khi các nước kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19. chức trách cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng virus SARS-CoV-2 gây viêm phổi cấp Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch khiến Covid-19 để lan rộng thành đại dịch toàn cầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây