Hàng loạt nhãn mác Việt nam được Trung Quốc gắn để xuất khẩu qua Mỹ

0
3109

Sau khi phát hiện hàng loạt vụ việc hàng giả xuất xứ Trung Quốc được gắn nhãn mác Việt Nam tìm cách xuất đi Mỹ, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP.HCM chỉ đạo các lực lượng kiểm soát chặt.

Cục Hải quan TP.HCM  đã phát hiện 3 container bọc nệm, gồm 4.036 bao niệm xuất xứ Trung Quốc nhưng nhãn mác lại ” Made in Vietnam ”  do Công ty TNHH Super Foam (địa chỉ tại xã Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương) đứng tên nhập khẩu. Trên sản phẩm hàng nhập khẩu này ghi rõ nhà nhập khẩu là doanh nghiệp có địa chỉ tại California, Hoa Kỳ.

Cục Hải quan TP.HCM khẳng định rằng , các lô hàng nhập khẩu trót lọt, lô nhiều khả năng lô hàng xuất xứ Trung quốc mang Nhãn mác Việt Nam sẽ được chuyển bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhầm lẩn tránh xuất xứ đến từ Trung Quốc vì hiện tại hàng hóa Trung Quốc đang bị tẩy chay và đang bị đánh thuế cao.

Đáng chú ý, một số sản phẩm đệm mút của Việt Nam vừa bị các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ đệ đơn lên Bộ Thương mại nước này yêu cầu điều tra chống bán phá giá.

Để Khắc phục và tránh tái diễn những vụ tương tự, bản kế hoạch BCĐ 389 giao nhiệm vụ cho từng cơ quan chuyên môn:

– Cục Hải quan thành phố tăng cường kiểm tra chặt chẽ khai báo mã HS cho mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp, ngăn chặng các đối tượng khai sai mã HS của nguyên liệu nhập khẩu để làm căn cứ xác định xuất xứ hàng hoá xuất khẩu tại các đơn vị cấp chứng nhận xuất xứ…

– Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường nội địa. Các khu vực hàng hoá ở các chợ đầu mối, tuyến đường từ khu vực biên giới Tây Nam về thành phố và các tỉnh lân cận, từ các khu kinh tế cửa khẩu vào nội địa, đường hàng không, đường biển…

– Cục Thuế TP.HCM cũng được giao nhiệm vụ phát hiện các tổ chức cá nhân sử dụng hoá đơn có dấu hiệu bất thường. Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để hợp thức hoá cho nguyên vật liệu, hàng hoá mua vào có giá trị lớn từ 100 triệu đồng trở lên. Chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng để xác minh, xử lý…

Về thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh và cải  để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong kinh doanh nhưng bảo đảm quản lý chặt. không để các đối tượng lợi dụng để hợp thức hóa các loại hàng hóa nhập lậu.

Sở Công Thương tăng cường quản lý giám sát về điều kiện hoạt động thương mại điện tử và các hoạt động kinh dựa trên các ứng dụng công nghệ số để kinh doanh hàng hóa giả mạo Xuất xứ Trung Quốc mang nhãn mác Việt Nam.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây