Giá Vé máy bay mùa Covid-19 ”Tăng” hay ”Giảm”

0
4252

Các hãng hàng không buộc phải giãn cách, bỏ trống hàng ghế giữa, giảm nguy cơ lây Covid-19. Chính vì thế giá vé sẽ tăng so với mức bình thường.

Theo Hiệp Hội Vận Tải Hàng không Quốc tế (IATA), các biện pháp giãn cách ly xã hội trên máy bay bằng cách bỏ một hàng ghế giữa . Trong đó tại châu Á – Thái Bình Dương, giá có thể tăng 50% mức cao nhất trên thế giới, lý do bởi vì các hãng này sẽ không hoạt động với công suất hơn gần 40%.

Việc ”nằng cách loại bỏ hàng ghế giữa, chi phí phục vụ sẽ cao hơn và dẫn các hãng sẽ tăng giá vé tương ứng để hoạt động khả thi” Brian Pearce – kinh tế trưởng của IATA, cho biết.

IATA- tổ chức đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không, chiếm 82% lưu lượng hàng không toàn cầu. cho biết: ”giãn cách xã hội trên tàu bay triệt để và thường xuyên, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, công cộng và các an toàn và sức khỏe khác tại sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo tổng giám đốc IATA Alexandre de juniac, nếu thức hiện giãn cách ly xã hội trong thời kì hậu Covid-19,”thì du lịch giá rẻ không còn nữa”.

Tuy nhiên, một số hãng đã phản đối thẳng ý tưởng bổ trống ghế giữa, Ryanair, hãng máy bay giá rẻ nhất châu Âu, họ sẽ không hoạt động nếu ép buộc phải làm thế. Trong điều kiện này, các hãng hàng không sẽ phải tăng giá, vì chỉ có 4 trong 122 hãng được IATA khảo sát có thể hòa lại vốn khi khai thác công suất dưới 62%, còn lại 118 hãng khác thì báo thua lỗ.

Trong khi đó tại Trung Quốc, các biện pháp giãn cách ly xã hội ở các sân bay được nới lỏng, giá vé máy bay trên một số tuyến nội địa tăng đáng kể trong kỳ nghỉ lễ tháng 5 và dịp tết Thanh minh. Tuy nhiên, mặt bằng giá vé máy bay chung vẫn thấp hơn 32% so với giai đoạn đầu năm.

Theo Tip.com, vào ngày 29/04/2020, gái vé máy bay Bắc Kinh đến Hàng Châu đã tăng lên 700% trong vòng nữa giờ, sau khi chính quyền Bắc Kinh hạ mức giá cảnh báo y tế công cộng của thành phố. Trong khi đó, tổng lượng đặt vé máy bay từ thủ đô này đã tăng 1.500% ngay sau thông báo.

Qi Qi phó giáo sư tại Dại Học hàng không Dân Dụng Quảng Châu, giá vé máy bay nội địa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng. nhưng mức tăng sẽ được chính phú quản lý nghiêm ngặt.

Qantas (Australia) đang bán vé giá rẻ để kích thích nhu cầu khi hãng dự định bay lại vào tháng 7 tới. CEO Alan Joyce đề xuất các chuyến bay giữa Melbourne và Sydney – một trong những tuyến nội địa bận rộn nhất thế giới – có thể giảm giá từ mức hơn 26 USD xuống còn khoảng 12 USD. Tương tự, Ryanair cũng thông báo sẽ giảm đáng kể giá vé để thu hút du khách.

IATA cho rằng giá vé máy bay thấp sẽ giúp kích thích nhu cầu khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, nhưng rồi sẽ tăng dần vì nó không bền vững trong dài hạn. Việc chuyển đổi môi trường giá vé thấp sang cao đó là một vấn đề nan giải đối với các hãng hàng không đang đối diện với cuộc khủng khoảng toàn cầu. khi nhu cầu đi lại giảm đến 96% nhu cầu đi lại.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây