Donald Trump có bị lung lay ghế tổng thống vì ”suy thoái kinh tế”

0
3670

Donald Trump, tái tranh cử tổng thống kinh tế vốn là ”át chủ bài” nhưng Covid-19 đã khiến nó không còn là lợi thế, thậm chí nó trở thành thách thức.

Nên kinh tế suy thoái kéo dài sẽ làm thành tích lấy lừng về thúc đẩy nền kinh tế trước đó của Trump. Nó lại trở thành cơ hội cho ứng cử viên đảng dân chủ Joe Biden, người đã giúp Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế lần trước dưới thời chính quyền Obama.

Theo số liệu công bố mỗi ngày của Mỹ cho thấy những già ban đầu gọi là ”cắt giảm công việc tạm thời” có thể trở thành ”sa thải vĩnh viễn”.  Chẳng hạn, GE, Airbnb và United Airlines tuần này tuyên bố cắt giảm hàng nghìn vị trí do kinh doanh yếu ớt. Tin tức diễn biến phức tạp của đại dịch kéo dài có thể ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu.

Trong ngày đầu mùa dịch Covid-19 ông Trump đã phủ nhận và coi mối đe dọa của dịch bệnh là rất nhỏ. Tuy nhiên  giờ ông đã thay đổi quan điểm. ”Chúng ta đã phải trãi qua một cuộc tấn công tồi tệ nhất trên đất nước này”, lời ông nói ngày (6/5). Tổng thống đang kêu gọi mở cửa trường học và nói rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng khi tình trạng khẩn sớm kết thúc.

Giảm lợi thể tranh cử của ” Donald Tump”

Cuộc khủng khoảng nên kinh tế mùa dịch Covid-19, sẽ có thể tạo ra một hướng mới trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống vào tháng 11 giữa Trump và cựu Phó tổng thống Biden. Tổng thống đương nhiệm đã chịu áp lực không nhỏ về cách quản lý thất thường của ông về Covid-19, khi ban đầu ông cam đoan rằng đại dịch không gây ra mối đe dọa.

Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu Trump có phải là ứng cử viên sáng giá nhất để đưa đất nước ra khỏi đại dịch và giúp nền khinh tế đổ vỡ phục hồi.

Trong một thăm dò của Đại học Monmouth tuần này cho thấy, Biden đã mở rộng ưu thế của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy cựu phó tổng thống đang dẫn trước. Trong khi đó, hôm 6/5, ông nói không thể đổ lỗi cho ông khi nền kinh tế bị sụt giảm vì đại dịch và ông chính là lựa chọn lý tưởng để mang lại những khoảng thời gian tốt đẹp.

“Tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất – với rất nhiều người vĩ đại – mà chúng ta từng có, và tôi sẽ xây dựng lại nó một lần nữa”, ông tuyên bố, “Chúng ta sẽ có một nền kinh tế tuyệt vời rất sớm. Sớm hơn nhiều so với mọi người nghĩ.”

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ

Số người nộp đơn xin trợ cấp mỗi ngày càng tăng, đã hơn 30 triệu người kể từ khi nền kinh tế bị đình trệ vì đại dịch. Chính quyền Trump cũng đang chuẩn bị cho khả năng số liệu thất nghiệp cuối tuần này sẽ được chốt ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng.Theo các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16%. Số việc làm được tạo mới trong 10 năm qua có thể sẽ bị xóa sổ trong vài tháng.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết hôm 6/5 rằng 4,1 triệu người đã mất việc tại bang này. “Những con số rất gây sốc và đáng báo động,” ông nói.

Mỹ Lo chống suy thoái hơn chống dịch

Trump đang đưa đất nước Mỹ trở của trở lại, dù các nhà nghiên cứu chỉ ra nhiều về nguy cơ về sức khỏe. ”Chúng ta phải là những chiến binh. Chúng ta không thể đóng cửa đất nước trong nhiều năm”, Ông của cho rằng sẽ có nhiều người không ủng hộ quyết định mở cửa trở lại của mình.

Đang có nhiều cuộc biểu tình của phe bảo thủ phản đối các thống đốc bang đóng cửa nền kinh tế và một số thăm dò cho thấy nhiều người mỹ cảnh giác việc nối lại cuộc sống bình thường.

Gần hai phần ba số người được hỏi trong cuộc thăm dò của Monmouth lo ngại rằng các bang bắt đầu dỡ bỏ hạn chế quá nhanh. Trong khi đó, 33% đồng quan điểm với tổng thống về việc ngăn nền kinh tế lún sâu vào suy thoái là quan trọng hơn ngăn chặn dịch bệnh.

Một số nguy cơ sẽ dẫn đên nền kinh tế trong và ngoài nước Mỹ. Trong khi New York và New Jersey đang chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều tiểu bang được cho là chưa đạt đến đỉnh dịch.

Theo các nhà khoa học cho biết rằng những quốc gia mở cửa trở lại trong bối cảnh không có các chương trình xét nghiệm và truy vết lây nhiễm mạnh có thể tăng dẫn đến sự gia tăng đột biến mới. Tạo ra cú sốc kinh tế lần thứ hai. Với thời gian ủ bệnh dài, sẽ mất vài tuần trước khi kết quả của các nới lỏng hạn chế bắt đầu hiển hiện.

Nhiều tiểu bang đã mở cửa kinh doanh  gần như không đáp ứng đủ thời gian 14 ngày cách ly sau ca nhiễm mà Nhà Trắng khuyến nghị. Nếu dịch xuất hiện trên diện tích rộng hơn các khu vực đã bị ảnh hưởng trước đây thì hậu quả đối với nền kinh tế có thể còn nghiêm trọng hơn.

Dịch bệnh nên nền y tế cũng bị ảnh hưởng  như: Một số công việc gần đây trong ngành bận rộn hơn nhưng cùng với đó nhiều dịch vụ bị cấm, như các cuộc phẫu thuật tự chọn hoặc hẹn thăm khám thường lệ đã bị hủy bỏ.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây