Đài Loan tuyên bố Trung Quốc không thể đại diện cho hòn đảo tại WHO

0
4252

Đài Loan kêu gọi Đại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ”thoát bóng” Trung Quốc. “Chỉ chính quyền được dân bầu của Đài Loan mới có thể đại diện cho 23 triệu người Đài Loan trong cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở Đài Bắc.

Bà Ou nói thêm: ”WHO nên thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chuyến chống Covid-19. Đừng để sự can thiệp chính trị không đúng chỗ của Trung Quốc ngăn cản cuộc chiến đoàn kết của thế giới chống lại virus”.

Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến 2016 khi quan hệ hai bờ eo biển ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan tiếp tục vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, đắc cử.

Quyết định này bên phía Đài Loan rất tức giận cho răng điều đó tạo ra khoảng trống gây nguy hiểm trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19, Đài Loan đang tích cực vận động để được tham gia cuộc hợp này của WHA với tư cách quan sát viên, nhưng Trung Quốc phủ nhận quyết định này.

Steven Solomon, quan chức phụ trách pháp chế của WHO, Cho biết WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là ”là một đại diện hợp pháp của Trung Quốc” theo chính sách Liên Hợp Quốc năm 1971, và vấn đề có cho Đài Loan tham gia hội nghị này không sẽ được 194 quốc gia thành viên WHO thảo luận.

Bà Ou cho rằng năm 1971, Trung Quốc đại lục tiếp quản ghế của Đài Loan tại Liên Hợp Quốc, chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc đại lục quyền đại diện cho đảo Đài Loan trên trường quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố nước này đã đại diện đầy đủ cho Đài Loan trên trường quốc tế và Đài Loan chỉ có thể tham gia WHO theo chính sách “Một Trung Quốc”, điều này bà Thái Anh sẽ không chấp nhận.

Cùng lúc đó, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan tham gia WHA với tư cách quan sát viên. điều này đã trở nên một vấn đề căn thẳng trong quan hệ Washington – Băc Kinh, vốn đã bị phủ bóng những chỉ trích của chính quyền Trump về cách Trung Quốc và WHO ứng phó Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây