Cựu quan chức y tế Mỹ cánh báo ”Mỹ có thể đối mặt với mùa đông tăm tối nhất trong lịch sử” vì Covid-19

0
3736

Cựu Giám đốc cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến Mỹ Rick Bright đã cảnh báo Mỹ trước khi bị bãi nhiệm, Mỹ có thể sẽ đối mặt với ”mùa đông tăm tối nhất” trong lịch sử nếu nước này không ứng phó kịp thời với Covid-19.

Vào sáng 14/5 (theo giờ Mỹ). ông Bright sẽ có bài phát biểu trước Tiểu ban y tế thuộc Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ, sau khi nộp đơn vò tuần trước. Ông cho rằng ông bị bãi nhiễm là vì ông đã phane đối việc sử dụng thuốc chống sốt sét làm thuốc trị Covid-19 trong khi đó Tổng thống Donald Trump lại ca ngợi đây là phương pháp hiệu quả.

CNN trích dẫn một phần trong bài phát biểu của cựu Giám đốc cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến Mỹ (BARDA) Rick Bright dự kiến trình bày tại Quốc Hội. ”Cánh cửa cơ hội đang đóng lại. Nếu chúng ta không phát triển phương án ứng phó phối hợp toàn quốc, dựa trên cơ sở khoa học, tôi sợ đại dịch sẽ còn tồi tệ hơn nhiều và sẽ kéo dài, gây ra bệnh tật và thương vong chưa từng có tiền lệ”.

Giữa tháng 3 Tổng thống Mỹ ủng hộ sử dụng Chloroquine đưa vào để chữa trị Covid-19, mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy hiểu quả của thuốc này.

Sau khi xem cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ nói về lợi ích tiềm tàng của Chloroquine. Một người đàn ông ở bang Arizona đã thiệt mạng khi sử dụng Chloroquine, thuốc sốt sét vì tin tưởng sẽ chữa được Covid-19.

Ông Bright đang tìm cách phục hồi lại chức vụ của mình . Văn phòng Công tố đặc biệt, cơ quan xem xét đơn kiện của ông Bright, xác định có lý do để tin rằng việc ông bị bãi nhiệm là hành động trả đũa và đè xuất phục chức cho ông.

Lời cảnh báo Covid-19 nhẹ cho Mỹ

Trong đơn khiếu nại, ông Bright cho biết ông đã đưa ra lời cảnh báo cho Mỹ về Covid-19 hồi tháng 1. Nhưng vấp phải sự phản đối từ Bộ trưởng Y tế Alex Azar và các quan chức khác, dường như cố tình xem nhẹ mối đe dọa từ thảm kịch này. ”Đơn kiện nêu rõ”.

Trong bài phát biểu tại Quốc Hội, ông Bright sẽ trình bày về việc ông đã tìm cách cảnh báo cấp trên về nguy cơ thiếu vật tư y tế thiết yếu từ đầu năm. Nhưng lời cảnh báo khẩn cấp đó đã bị các quan chức y tế ”phản đối và gạt ra ngoài lề”.

Trong bài phát biểu ông Bright không quên kêu gọi triển khai một số bước đi quan trọng để cải thiện việc chính quyền liên bang ứng phó Covid-19, bao gồm tăng cường nhận thức của công chúng về biện pháp phòng ngừa, đẩy mạnh sản xuất vật tư y tế và phát triển chuyến lược xét nghiệm toàn quốc.

”Virus vẫn đang ở ngoài kia, xuất hiện khắp nơi. Chúng ta cần phát hiện, cách ly và ngăn chặn nó gây lây nhiễm thêm nhiều người. Chúng ta cần những bộ xét nghiệm chính xác, nhanh chóng, dễ sử dụng, chi phí thấp và tất cả ai cần xét nghiệm đều có thể tiếp cận được” ông Bright đề xuất.

Hiện nay Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.000 người tử vong và 1,4 triều người nhiễm bệnh.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây