Cuộc chạy đua thương mại điện tử trở nên ”khốc liệt” tại Việt Nam

0
3997

Theo iPrice Group, các công ty thương mại điện tử đều hi vọng năm 2020 nâng hậu quả hoạt động và khả năng sinh lời thay vì sức tăng trưởng ngắn hạn.

Chỉ hai tuần cuối 2019, lần lượt Adayroi và Lotte.vn khép lại cuộc chơi thương mại điện tử. Lý do tuy khác nhau nhưng cả hai muốn tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ đạo, mang lại hiệu quả cao hơn. ”Điều này phù hợp với một làn sóng thay đổi về tư duy đang xuất hiện trong giới đầu tư và startup công nghệ toàn cầu là phát triển bền vững, tập trung lợi nhuận  giảm lỗ” nhóm chuyên gia iPrice nhận định.

Làn sóng này bắt nguồn một phần từ vụ IPO thất bại của startup kỳ lân WeWork hồi giữa năm 2019. Điều này đã ảnh hưởng đến giới Startup châu Á. tại Ấn Độ hai công ty đang làm ăn tăng trưởng mạnh Ola và OYO cũng đồng loạt cắt giảm nhân sự nhằm thua lỗ. Indonesia ”kỳ lân” Gojek cũng buột cắt giảm nhân sự do kinh doanh không hiệu quả tháng 12. Sàn thương mại điện tử Bukalapak (Indonesia) mới đây cũng đã cho thôi việc 250 nhân viên. Ông Teddy Oetomo, Giám đốc Chiến lược của công ty giải thích cho quyết định này ông nói: Họ muốn nhằm đến mục tiêu phát triển bền vững thay vì tăng trưởng ngắn hạn như trước đó.

Theo iPrice, ngành thương mại điện tử Việt Nam cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng và sự việc Adayroi, Lotte.vn hay Robins.vn chia tay chính là những chỉ báo đầu tiên.

Theo cập nhật trên bản đồ thương mại điện tử Việt Nam của iPrice Group, Adayroi chưa bao giờ xuất hiện trong top 5 website thương mại điện tử tại Việt Nam xét theo lượng truy cập, kém khá xa so với các đối thủ chính là Shopee Việt Nam, Lazada Việt Nam, Tiki và Sendo. Tương tự, Lotte.vn thậm chí chưa bao giờ có mặt trong top 10.

Theo hoạt động kinh doanh của hai sàn này không như mong đợi do đó dễ hiều khi phải khép lại cuộc chơi.

Top 4 sàn hàng đầu là Shopee Viêt Nam. Lazada Việt Nam, Tiki, Sendo, dù có số lượng tăng trưởng qua các năm về lượng người sử dụng, nhưng lợi nhuận lại ngược lại. heo báo cáo kinh doanh của bốn sàn này mà iPrice tổng hợp được, trong năm 2018, tổng mức lỗ của bốn sàn đã lên đến con số 5.100 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2017.

Mới đây ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó tổng giám đốc phát triển doanh nghiệp tại Tiki, nhận định, năm 2020 là sẽ một năm đầy thử thách với những công ty khởi nghiệp nói chung và các công ty trong lĩnh vực công nghệ nói riêng do lượng tiền đầu tư vào các mô hình khởi nghiệp công nghệ sẽ giảm đi đáng kể.

Theo ông Khánh chia sẽ: Những thử thách này chính là bàn đạp để các doanh nghiệp chứng minh thực lực. Doanh nghiệp nào mang lại nhiều giá trị thuyết thực và lâu dài cho khách hàng , cũng như kiểm soát được dòng tiền hiệu quả, dec trụ trên thị trường.

“Nếu chỉ gói gọn trong thương mại điện tử thì kịch bản như thế có thể diễn ra. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn rộng hơn cho cả nền kinh tế số, và toàn ngành bán lẻ cả online lẫn offline, thì sẽ có nhiều người cùng chiến thắng. Và cuối cùng, thế giới online và offline sẽ cùng kết nối với nhau để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng”, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Tiki, nói.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây