CEO Đỗ Mạnh: “Có mục tiêu sẽ có con đường”

0
391
CEO Đỗ Mạnh:
CEO Đỗ Mạnh: "Có mục tiêu sẽ có con đường"

Sinh ra trong 1 gia đình thuần nông có 4 người con nơi vùng quê tại xã Quảng Phong, Huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Bố mẹ quanh năm vất vả 1 nắng 2 sương để bám ruộng đồng, chàng trai đó đã có ý thức từ bé giúp gia đình làm những công việc nặng nhọc để hy vọng bớt đi phần nào vất vả, ai cũng biết con nhà nông 1 buổi đi học còn 1 buổi về làm việc, những ngày hè nắng nóng, thức dậy từ tinh mơ gà gáy để đi cấy lúa và trở về lúc ông mặt trời cao tận đỉnh đầu nắng nóng vã mồ hôi, ai nấy cũng đều thấm mệt nhưng không bao giờ than vãn, rồi những ngày gùi lúa nặng trĩu đôi vai, đẩy xe kéo thồ mạ và lúc gặt lúa mang về nhà, ngày đó không có máy cày hay máy cấy như bây giờ nên tất cả các việc từ làm cỏ, bừa đất, bón phân, cấy lúa, gặt lúa, tuốt lúa,… đều nhờ đôi bàn tay của con người và tài sản đầu cơ nghiệp bên cạnh mà người ta vẫn nói: “Con trâu đi trước, cái cày đi sau”.

Những tưởng mọi thứ êm đềm trong nghèo đói trôi qua vậy mà đến năm cuối cấp 3 thì người bố – người trụ cột của gia đình qua đời, để lại sự đau buồn cho gia đình và gánh nặng lên đôi vai anh vì anh là con trai cả của gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn, may thay có bà ngoại là người đã chăm sóc giúp đỡ chia sẻ mọi khó khăn vất vả, bà đã bù đắp về sự tổn thất tinh thần và yêu thương con cháu, nhờ thế mà anh có động lực để học và tiếp tục bước đi những bước đầu đời của tuổi niên thiếu.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh đã thi đậu vào 1 trường cao đẳng tin học gần nhà với hy vọng vừa học vừa có thể làm việc có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình. Và 1 hành trình vừa học vừa tiếp tục làm việc, anh vẫn luôn tự nhủ “có mục tiêu sẽ có con đường’’, anh quan niệm mình sinh ra trong 1 gia đình nghèo khó nhưng mình không được cho phép mình nghèo, bằng tất cả mọi nỗ lực mình phải thay đổi hoàn cảnh, thay đổi số phận.

Do đó, không bằng lòng với thực tại sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng, anh đã ra Hà Nội để tìm cơ hội học hỏi và thay đổi, rồi anh muốn học tiếp lên Đại Học để hoàn thiện nốt con đường học hành với bằng cấp trọn vẹn, trước khi đến với trường Kinh Tế Quốc Dân. Anh đã đi làm nhiều nghề khác nhau như nhân viên dạy tin học ở trung tâm, nhân viên bán hàng, nhân viên nhà máy thạch, có lúc anh đi vào cả Miền Tây theo công trình xây dựng để học hỏi kiến thức về xây dựng và quản lý công trình,… Trải qua gần 3 năm làm việc, tích lũy được 1 khoản vốn và sắp xếp được thời gian, anh đã quay trở lại với con đường tri thức rồi ngày nhận thông báo đậu vào trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân cũng đã đến, anh lại tiếp tục hành trình vừa đi học và đi làm, không những nuôi bản than ăn học mà anh còn gom góp được khoản nhỏ để giúp gia đình trang trải những chi phí nhỏ trong nhà.

Thời gian học ĐH trôi qua nhanh, anh đã ra trường và đi tìm việc với tấm bằng cao hơn. Sau một thời gian đi xin việc, anh được một công ty xuất nhập khẩu và thương mại về bơm công nghiệp và dân dụng nhận vào làm, ở đây anh đã học được nhiều kiến thức về sản phẩm, quản lý kho, về cách bán hang, chăm sóc khách hàng, kỹ thuật sửa chữa máy,…

Sau một thời gian làm việc anh được cấp trên tín nhiệm, đồng nghiệp khách hàng yêu quý rồi anh được đề bạt làm quản lý kinh doanh khu vực Miền Bắc.

Và nhân duyên trời se anh đã gặp và lập gia đình với bà xã (Như Quỳnh). Rồi sau 3 năm anh cùng bà xã mở công ty kinh doanh sản phẩm nguyên liệu thiết bị cho hàn bo mạch điện tử mặc dù đang ở đỉnh cao sự nghiệp kinh doanh sản phẩm máy bơm công nghiệp và dân dụng.

Bước sang lĩnh vực mới sau 1 thời gian tìm hiểu, anh cảm nhận được những điều hay và tốt về sản phẩm, những kiến thức mới mẻ về lĩnh vực mới, về cách chăm sóc và giữ mối quan hệ với khách hàng, được tiếp xúc với nhiều nhà máy nước ngoài trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, học được tác phong công nghiệp của những người quản lý các doanh nghiệp là người Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore,… Và điều đặc biệt hơn là sự thoải mái tự do về doanh số, thời gian, cách làm việc, quản lý vận hành doanh nghiệp, môi trường làm việc năng động, tạo việc làm cho những người xung quanh,… đều do mình chủ động.

Hiện tại anh là Chủ tịch HĐQT của công ty. Anh định hướng các chiến lược kinh doanh, cách xây dựng thương hiệu tên tuổi công ty trên thị trường, cùng với CEO Như Quỳnh thảo luận cách tăng lượng khách hàng, tăng doanh số kết nối các khách hàng chiến lược và tìm những nhà cung cấp với những thương hiệu uy tín nổi tiếng trên thị trường.

Ngoài ra, anh cũng hay cùng bà xã tham gia các hoạt của tổ chức Happy Women Leader Network nơi thường xuyên có các hoạt động xúc tiến thương mại, các hoạt động thiện nguyện, giao lưu kết nối các nữ lãnh đạo,….

Gần đây nhất, doanh nghiệp của anh đã tham gia đóng góp cho chương trình Business matching (hội chợ thương mại) và anh luôn ủng hộ bà xã sắp xếp thời gian và công việc để tham gia các hoạt động giao lưu học hỏi, làm thiện nguyện cùng tổ chức.

Dù đến thời điểm này công việc cũng đã tạm ổn định, có thu nhập tốt hơn, số lượng khách đông hơn nhưng anh vẫn luôn quan niệm phải giữ mãi tinh thần khởi nghiệp, không bao giờ bằng lòng với những gì mình đang có. Anh cũng luôn tự nhủ với bản thân mình cố gắng hơn nữa, đó cũng là quan điểm giáo dục con cái mà anh muốn truyền đạt lại cho các con, đồng thời mình phát triển cũng có nghĩa là mình giúp cho những người xung quanh cùng phát triển để làm được nhiều điều có ích cho xã hội cho cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây