Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam

0
56651

Lần đầu tiên AirPods được sản xuất tại Việt Nam trong một quý khi Apple đang đẩy nhanh việc chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì Covid-19. Theo một nguồn tin cho biết Nikkei Asian Review, Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây vào quáy II với nỗ lực đa dạng hóa cung ứng.

Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 3. Thậm chí, các quan chức nước này đã cấp giấy phép đặc biệt cho đơn vị lắp ráp AirPods để giúp công ty đưa đội ngũ kỹ sư sản xuất về nước trong thời gian cách ly”, nguồn tin tiết lộ.

Theo Nikkei Asian Review, khoảng 3-4 triệu tai nghe, tức 30% tổng sản lượng AirPods, sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào quý này. Chủ yều các dòng AirPods, bao gồm AirPods thường (giá 159 USD/chiếc) và AirPods Pro (giá 249 USD), vẫn được sản xuất tại Trung Quốc dù các thiết bị này đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung hồi cuối năm ngoái.

Bắt đầu tháng 1/2020, Bắc kinh và Washington ký thỏa thuận giai đoạn một để bớt căng thẳng kéo dài, đã làm cho việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung quốc chậm trễ.

tuy nhiên, Do đại dịch Covid-19 nên chiến dịch thương mại Mỹ – Trung đã bùng phát trở lại khi chính quyền Trump lên kế hoạch đưa chuỗi cung ứng đi khỏi Trung Quốc như hình phạt với cách xử lý đại dịch của Bắc Kinh.

Về phía Nhật Bản cũng cho biết sẽ tài trợ cho các kế hoạch thay đổi địa điểm sản xuất của doanh nghiệp để giảm vào sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trước sự căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung  thì hầu hết doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Apple đang tìm kiếm các địa điểm ngoài Trung Quốc. “Một số đơn vị thích Việt Nam, một số cũng thích Thái Lan hay các nước khác ở Đông Nam Á, Ấn Độ và một số thích trở về Mỹ”.

GoerTek, nhà lắp ráp chủ chốt của AirPods bắt đầu chuyển một số dây chuyền sản xuất thử nghiệm sang Việt Nam từ hè năm 2019.

Theo lời dẫn giáo sư Willy Shih tại Đại học Harvard đưa ra nhận định: “Về mặt chuỗi cung ứng công nghệ, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng, giao thông, công nhân lành nghề và hậu cần tốt nhất. Nhưng chúng ta sẽ chứng kiến sự đa dạng hóa trong những năm tới, nhất là ngành công nghiệp điện tử. Bởi họ nhận ra không thể bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây